Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy Đem Lại Hiệu Suất Tốt Nhất 

cách sạc bình ắc quy

Ắc quy là một bộ phân quan trọng không thể thiếu giúp xe có thể hoạt động bình thường. Không chỉ giúp xe khởi động mà ắc quy còn cung cấp nguồn điện cho hệ thống xi nhan, đèn và các thiết bị khác. Việc kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy xe máy là một công việc quan trọng, nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Bạn có biết liệu xe có khả năng tự sạc bình không? Nếu muốn biết cách sạc bình ắc quy tại nhà một cách đơn giản và an toàn hãy theo dõi hướng dẫn sau đây.

Một số lưu ý khi lựa chọn dòng sạc bình dành cho ắc quy

Theo khuyến nghị của chuyên gia và tiêu chuẩn IEEE, khi chọn dòng sạc cho bình ắc quy cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Đối với bình ắc quy axit-chì hở và kín: Dòng sạc (I) nên được chọn là 0.1C10(A), ví dụ, nếu dung lượng của bình là 100Ah, thì dòng sạc là 0.1 * 100 = 10A.
 • Đối với bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Dòng sạc (I) nên là 0.2C5(A), ví dụ, nếu dung lượng là 100Ah, thì dòng sạc là 0.2 * 100 = 20A.

một số lưu ý khi sạc bình ắc quy

Lưu ý rằng các công thức trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trong thực tế, người sử dụng có thể lựa chọn dòng sạc lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Các dòng sạc nhỏ hơn sẽ kéo dài thời gian sạc bình, trong khi dòng sạc lớn hơn có thể gây nhiệt độ tăng cao nhanh chóng, có nguy cơ gây phồng rộp.

Xem thêm: Những Địa Điểm Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Phượt Đường Mòn Hồ Chí Minh

Mách bạn cách sạc bình ắc quy đem lại hiệu suất tốt nhất

Hiện tại, bình ắc quy được phân thành hai loại sạc khác nhau là có chế độ tự động và không có chế độ tự động. Mỗi dạng này đều có cách sạc bình ắc quy khác nhau như sau:

Sạc bình ắc quy có cơ chế tự động

Dưới đây là cách sạc bình ắ quy có cơ chế tự động:

 • Bước 1: Đặt núm điều chỉnh dòng sạc máy vào vị trí “Min”.
 • Bước 2: Chuyển công tắc chọn mức điện áp của ắc quy đến vị trí phù hợp với điện áp định mức của ắc quy cần sạc.
 • Bước 3: Kiểm tra cực dương (+) của bộ sạc và ắc quy, cũng như cực âm (-) của chúng để đảm bảo chúng khớp nhau. Điều này có thể được xác định bằng cách nhìn vào ký hiệu trên bộ sạc và ắc quy, hoặc sử dụng VOM nếu cần thiết để đảm bảo chính xác và tránh nguy hiểm.
 • Bước 4: Bật công tắc nguồn.
 • Bước 5: Điều chỉnh dòng điện sạc của ắc quy bằng cách quay núm vặn cho đến khi hiển thị dòng điện sạc trên ampe kế là 0,1C10 (A) (đối với ắc quy chì-axit) và 0,2C5 (đối với ắc quy kiềm Cd).
 • Bước 6: Bộ sạc sẽ tự động ngắt khi ắc quy đã đầy đủ sạc.

cách sạc bình ắc quy xe máy

Xem thêm: Nguồn Hàng Đầm Trẻ Em Trung Quốc Chất Lượng, Giá Tốt

Sạc bình ắc quy không có cơ chế tự động

Cách sạc bình ắc quy xe máy, sạc ắc quy ô tô tại nhà không có cơ chế độ tự động như sau:

 • Bước 1: Tiến hành vặn núm điều chỉnh dòng sạc của máy về lại vị trí “Min”.
 • Bước 2: Kiểm tra kỹ các điện cực của bộ sạc và ắc quy để đảm bảo rằng cực dương (+) của bộ sạc khớp với cực dương (+) của ắc quy và cực âm (-) của bộ sạc tương ứng với cực âm của ắc quy. Thông thường, bạn có thể xác định cực tính bằng cách quan sát các ký hiệu trên bộ sạc và ắc quy. Nếu biểu tượng điện cực bị mất trên bộ sạc hoặc ắc quy, hãy sử dụng VOM để xác định chính xác thiết bị đầu cuối và tránh kết nối không đúng để tránh rủi ro.
 • Bước 3: Bật công tắc nguồn và cầu dao để chuẩn bị cho quá trình sạc.
 • Bước 4: Xác định mức điện áp sạc tăng và điện áp sạc nổi của bình ắc quy cần sạc.
 • Bước 5: Thực hiện quá trình sạc theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu tiên: Điều chỉnh núm điều chỉnh dòng điện sạc trên bộ sạc để dòng điện nạp của ắc quy axit-chì là 0,1C10 (A) và dòng điện sạc của ắc quy kiềm-cadimi là 0,2C5. Bắt đầu sạc với việc nhẹ nhàng tăng núm điều chỉnh, tránh tăng quá nhanh để tránh làm hỏng cục sạc. Duy trì dòng điện sạc ở mức 10A cho đến khi điện áp sạc hiển thị trên vôn kế bộ sạc đạt đến mức điện áp sạc tăng, khi đó giai đoạn 1 kết thúc.

ắc quy xe máy

Giai đoạn 2: Ngắt kết nối giữa bộ sạc và ắc quy. Điều chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc để vôn kế bộ sạc hiển thị mức điện áp phao. Giữ núm điều khiển dòng sạc ở vị trí. Kết nối lại bộ sạc và ắc quy với đúng cực. Hiệu điện thế trên vôn kế sẽ giảm xuống và ampe kế sẽ hiển thị dòng điện tích dưới 0A. Nếu tiếp tục sạc, điện áp sạc sẽ tăng từ từ đến khi điện áp phao được điều chỉnh và dòng sạc sẽ giảm xuống 0A.

Thường thì giai đoạn này sẽ sạc đầy trong khoảng 1-4 giờ. Đo nhiệt độ của ắc quy ít nhất mỗi giờ một lần và giảm dòng sạc ngay lập tức nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C để bảo đảm an toàn cho ắc quy. Đo nhiệt độ của ắc quy ít nhất mỗi giờ một lần và giảm dòng sạc ngay lập tức nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C.

Xem thêm: Nguồn Nhập Hàng Túi Vải Đeo Chéo Trung Quốc Giá Rẻ Tận Xưởng 

Những điều cần biết khi sạc bình ắc quy

Một vấn đề được nhiều người quan tâm khi mua ắc quy là thời gian sử dụng. Để gia tăng tuổi thọ của ắc quy, khi thực hiện các cách sạc bình ắc quy cần chú ý đến một số yếu tố để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của bình:

 • Nhiệt độ bình trong quá trình sạc đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự an toàn và tuổi thọ của ắc quy. Việc theo dõi và đo nhiệt độ bình ắc quy ít nhất mỗi giờ, dù có sử dụng bộ sạc ắc quy xe máy tự động hay không là điều cần thiết. Nếu phát hiện nhiệt độ vượt quá 40 độ C, cần ngay lập tức giảm dòng sạc để hạ nhiệt độ bình.
 • Trong trường hợp của bộ sạc bình ắc quy 12V không tự động, nhiều người thường chỉ thực hiện giai đoạn 1 và kết thúc quá trình sạc ắc quy. Tuy nhiên, việc thực hiện đầy đủ giai đoạn 2 vẫn rất quan trọng để đảm bảo bình được sạc đầy.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một đơn vị bán Ắc quy chất lượng, giá rẻ bạn có thể tham khảo tại https://acquyvietnhat.vn/ để lựa chọn các sản phẩm khác nhau. Ắc Quy Việt Nhật cung cấp đầy đủ các sản phẩm như ắc quy ô tô GS, ắc quy xe máy, cứu hộ ắc quy,… Ngoài ra bạn có thể nhờ chuyên viên Ắc Quy Việt Nhật tư vấn hỗ trợ để lựa chọn các sản phẩm chất lượng.

sạc ắc quy

Để tận dụng đầy đủ khả năng sử dụng thì việc sạc bình ắc quy là rất quan trọng. Bạn cần chú ý đến cách sạc bình ắc quy xe theo phương pháp đúng để đạt được hiệu suất tối ưu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện cách sạc bình ắc quy hãy liên hệ trực tiếp với Maycongso để nhận được hướng dẫn chi tiết hơn.

Xem thêm: Những Thông Tin Về Phụ Gia Nhớt Xe Máy Mà Các Chủ Xe Nên Biết